NINH BÌNH KÝ SỰ (2009)

NINH BÌNH KÝ SỰ

Friday, 13. February 2009, 02:09:46

Các ngươi chớ vội tin ta. Tin ta mà không hiểu ta thì chính là các ngươi đã phỉ báng ta một cách thậm tệ vậy (lời đức Phật). 

Hải Phòng ngày đầu xuân 2009 chúng tôi xuất phát từ 32 Trần Phú khởi hành chuyến lễ chùa tuyến Ninh Bình.
9h đến Phủ Giày. Bác tài đi lòng vòng mãi mời vào đc, bị lạc đường. Đền thì đông người cảnh quan thì nhỏ không ấn tượng lắm. Nhưng mà đền này thiên vì là gốc thờ Mẫu, bà chúa Liễu Hạnh. Đoàn Eximbank chủ yếu nặng phần hội nhẹ phần lễ nên chỉ có một lễ chung cả đoàn còn lại túa ra đi ngắm cảnh chụp ảnh hết.

Trưa mò đến TP Ninh Bình, đói quá. Vào ngay một quán ăn bên đường thấy xào nấu thơm phức.

đặt 350k 1 mâm, đồ ăn ngon thật.
Ăn xong đoàn lục tục đi vào đền vua Đinh Vua Lê. Khu đền trải dài trong một thung lũng xanh mát. Đứng nghe em hướng dẫn viên kể về sự tích 2 vua và bà thái hậu họ Dương.

Bà hoàng họ Dương này thế mà ghê, 2 vai gánh vác sơn hà, làm vợ 2 ông vua lừng lẫy trong lịch sử là Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn. Sau khi Lê hoàn mất bầ lại truyền lại ngôi báu cho con rể là Lý Công Uẩn. Lý Công Uẩn là ai thì mọi người đều biết cả. Quả là sáng suốt, sáng suốt quá.
Xong đền Đinh Lê đoàn lên đường xử lý tiếp chùa Bái Đính. Đến chùa ai cũng mắt tròn mắt dẹt, quả là một kỳ quan chưa từng có. Chùa trải dài trên sườn núi hoành tránh và hùng vĩ.

Đứng nhìn bức tượng tam thế mà hoa hết cả mắt, to quá đẹp quá. Đứng cạnh quả chuông làm pô ảnh.

Giải quyết xong Bái Đính là đến món Nhà Thờ Đá. Có 30km đường mà xóc chết cha chết mẹ, đường xấu quá. Đến Kim Sơn thì trời đã xẩm tối. Mọi người lục tục vào nhà thờ. Không còn không khí háo hức khẩn trương như hồi sáng nữa, ai nấy đều mệt và đói. Nhà thờ Đá quả là danh bất hư truyền quá đẹp, lại xậy theo phong thuỷ nữa nên thấy rất gần gũi.
Đức Cha Sáu xây nhà thờ theo kiểu đông tây y kết hợp nên ngũ hành bát quái có đủ cả.
Đoàn lục tục kèo về Ninh Bình ăn tối ở một quán ven đường, thấy bảo quán này nổi tiếng nhưng thực tế ăn uống chán phèo, cạch.
Tối về khách sạn tắm rửa xong là các chú lôi bài bạc ra sát phạt. riêng mình không khoái món đó lắm nên xách dép ra đường dạo phố. Phố cổ Ninh bình buổi tối thật là đẹp hai bên đường nhà nhà đều treo đèn lồng đỏ trông lung linh mờ ảo như lạc vào cổ tích.
Ấn tượng quả đi bộ dạo phố đêm, rất cool và romantic.
Sáng hôm sau mờ cả mắt vì đỏ đen thâu đêm không được ngủ tí nào. Làm vội bát phở rồi lên xe đi Tam Cốc. Bo cho em chèo thuyền 20k bảo đi nhanh lên trên để ngắm cảnh cho sướng. Cảnh Tam Cốc quá là đẹp khiến mình cảm thấy thư thái, không khí trong lành, gió mát, chim kêu vượn hót, mái chèo khua nước ì oạp.

Sau khi bơi chán chê lên bờ chui vào cái Nam thiên đệ nhị động : Bích Động. Cửa động còn khắc trên cao hai chữ tàu : Bích Động cảu cụ Nguyễn Nghiễm đề tặng. Cao thế mà sao khắc được chữ nhể. Chắc cụ Nguyễn Nghiễm ngày xưa xài Tịch tà kiếm pháp quá.
Trưa về KSạn trả phòng ăn trưa rồi :”nào mình cùng lên xe buýt” ngược đường về Hải Phòng.
Trên đường về có ghé qua chùa Keo ngắm lại sản phẩm của cụ Không Lộ Thiền Sư. Chùa có Lịch sử 1000 năm xây từ đời Lý. Mình khoái Không Lộ Thiền sư vì cụ cùng tuổi với mình Bính Thìn. Mình mà tu chắc cũng ngang ngửa với cụ chứ chẳng chơi, hehe.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: