THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG

Hải Phòng một ngày chiều cuối tháng 10-2010, trời se lạnh chuyến xe đi cứu trợ đồng bào bão lụt miền trung của EIB HP chuẩn bị lên đường. Công việc chuẩn bị đã được thực hiện ráo riết mấy ngày hôm nay. Mọi người trong cơ quan ủng hộ quần áo tiền bạc, đặc biệt có 2 khách hàng ủng hộ mỗi người 5tr đồng, GĐ ủng hộ 3tr đồng. Quần áo đã được phân loại và bọc thành nhiều bọc chất lên xe, mọi ngóc ngách đều có quần áo. Đúng giờ đã hẹn lên đường thôi, bánh mì và ruốc ăn tối trên đường. Chuyến xe lao vun vút trong đêm thẳng hướng Hà Tĩnh. Trời se lạnh trong xe thì chật cứng quần áo không ai nhúc nhích được vì quần áo chèn xung quang người chặt cứng. Mọi người vừa nhai bánh mì vừa động viên nhau trong đêm tối.

Dự kiến 2h đêm mới tới được Hà Tĩnh khoảng 7 tiếng chạy xe. Bác tài dọc đường phải nghỉ lại vài lần vì mệt. Trong đêm nhiều đoàn xe cứu trợ cũng đang chạy hối hả về hướng miền trung. Trờibắt đầu đổ mưa nặng hạt. Đi đến địa phận Hà Tĩnh mưa mù trời xe không thể chạy nhanh được, cái rét cái lạnh sưk cô quạnh làm mọi người trong đoàn không thể ngủ được. Thế mới biết đồng bào miền trung bao ngày ngâm mình trong nước lạnh, cô đơn ngồi trên nóc nhà, đồ đạc tài sản bị lũ cuốn trôi hết thì khổ cực như thế nào.

Xe đến Hà Tĩnh 2h30 sáng, toàn thành phố Hà Tĩnh yên lặng trong đêm, mưa gió vẫn gào thét ngoài kia. Mọi người vội vã nhận phòng nghỉ để mai còn kịp lên đường sớm vào vùng lũ.

Sáng hôm sau trời đã tanh mưa nhưng vẫn lạnh, trưởng đoàn đã dậy sớm đi cũng anh lái xe mua gạo cứu trợ cho đồng bào vùng lũ. Số tiền quyên góp mua được 1,6 tấn gạo ngon chia thành 160 bao. Mọi người lại hối hả ăn sáng nhanh rồi lên xe đi về vùng lũ. Đoàn đi cứu trợ bây giờ đã có 2 xe, 1 xe chở anh chị em EIB HP và một xe chở gạo quần áo cứu trợ. Trưởng đoàn đã liên hẹ được với chính quyền cùng lũ kết hợp huy động bà con ra nhận quà cứu trợ. Đến xã Hương Sơn, lũ đã rút nhưng cảnh vật thì thật tiêu điều. Đồng ruộng hoang tàn không ai cày cấy, đường đất bụi mù theo bánh xe, ngấn nước trận lụt vẫn còn in hằn trên thân cây cổ thụ cao hàng mét. Không một bóng người.

Xe chạy vào đến xóm phải dừng lại đầu xóm vì đường lầy không thể đi nổi. Mọi người phải đi bộ vào ủy ban, chỉ có chiếc xe tải chở hàng cứu trợ cố đi qua đường lầy. Xe tải suýt bị trật banh lao xuống ao vì lầy, bà con phải ra hỗ trợ đủn xe qua chỗ nguy hiểm.

Ủy ban xã tiêu điều xơ xác vắng lặng. Anh cán bộ xã đang hối hả chuẩn bị danh sách nhận cứ trợ, bà con cũng đã dần dần kéo đến chật sân. Mọi người trong đoàn ai cũng hối hả vào việc. Xe tải được lùi vào sân ủy ban, quần áo được đưa ra ngoài trước đ/c Thủy trưởng đoàn và đ/c Nga phát quần áo cho từng người. còn lại các thanh niên chuyển gạo từ xe tải xuống phát cho bà con. Mỗi bà con được nhận một phiếu nhận hàng cứu trợ có đóng dấu đỏ.

Mọi người xếp hàng lần lượt chờ đến lượt đọc tên theo danh sách của anh cán bộ xã rồi nhận gạo. Bà con nhận gạo nắm chặt tay rồi cảm ơn, làm anh chị em trong đoàn không khỏi xúc động.

Có cả các cụ già, giàlắm chắc cụ phải đến 90 tuổi cũng chống gậy ra nhận gạo, nhận gạo rồi cụ không mang nổi bao gạo phải nhờ bà con trong xóm mang về nhà giúp.

160 bao gạo đã được phát hết không thiếu một ai, mọi người trong đoàn ai cũng mồ hôi nhễ nhại vì mệt phải vác gần 2 tấn gạo nhưng trong lòng cảm thấy rất vui. Bà con nhận gạo xong ai về nàh nấy. Mong rằng lũ năm sau sẽ không đến để cho bà con bớt khổ. Mọi người chụp chung với cán bộ xã một kiểu ảnh kỷ niệm. Ra đến cổng mrs Nga còn trao cho một cháu bé một bức thư cuả chính con gái her viết cho các bạn vùng lũ và một món quà.  Cả đoàn chia tay bà con lên xe ra về.

Xe chạy ra đường cái, vắng lặng, hàng quán đóng cửa vì lũ. Cả đoàn lại phải nhịn đói đi tiếp. Ra đến ngã 3 Đồng Lộc, mọi người xuống thắp hương khu tưởng niệm của 10 cô gái TNXP đã hy sinh trong chiến tranh.

Trên đường về đoàn cũng ghé qua địa điểm gần cầu Bến Thủy thắm hương tưởng niệm các nạn nhân xấu số đã thiệt mạng trong chuyến xe khách định mệnh bị lũ cuốn trôi. Khách thập phương cũng đang lập đàn cầu siêu cho họ.

Có tận mắt trực tiếp nhìn thấy thì mới thấy được sự  khó khăn và tinh thần vượt khó của bà con vùng lũ kiên cường như thế nào. Mong lũ thôi không về nữa. Trên đường về vẫn nườm nượm các đoàn xe cứu trợ lao vun vút vào miền trung…

(Hải Phòng tháng 10- 2010, writed by : Hong Nhat )

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: